Tình trạng được ghi trong bệnh án ung thư dạ dày

Tình trạng được ghi trong bệnh án ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Trong bệnh án ung thư dạ dày sẽ có lý lịch cùng tình trạng bệnh, tiền sử, khám lâm sàng và quá trình chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bệnh. Bài viết này sẽ chỉ tìm hiểu một phần nhỏ trong bệnh án ung thư dạ dày đó là nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng để có thể chăm sóc cho bản thân tốt hơn.

  1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Một trong số những nguyên nhân gây bệnh có theo nhóm máu. Người có nhóm máu A sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh có yếu tố di truyền: Trong nhà có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu bị bệnh cao hơn gấp 4 lần người khác.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, ít hoạt động thể chất, hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia,…

Những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày thì nguy cơ bị ung thư rất cao. Người từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn tính cũng làm tăng khả năng bị bệnh sau nhiều năm phẫu thuật.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: Dẫn đến viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhưng không phải ai nhiễm khuẩn cũng phát triển thành ung thư được.

2.Triệu chứng bệnh án ung thư dạ dày

Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng nên khó phát hiện. Trong các bệnh án ung thư dạ dày chúng ta thường đọc được những dấu hiệu như khó tiêu, đau âm ỉ, ợ hơi, chướng bụng, buồn nôn, chán ăn, giảm cân nhanh…Những biểu hiện bệnh rõ ràng hơn như sau:

Giảm cân  nhanh, người mệt mỏi: Tế bào ung thư phát triển, cơ thể sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi cùng tình trạng sụt cân nhanh không kiểm soát.

Đau bụng: Cơn đau bất thường xuất hiện ở vùng trên rốn, diễn ra từng đợt, về sau tần suất xuất hiện nhiều và nặng hơn.

Ợ chua, tiêu hóa không tốt: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra còn kèm thêm chứng biếng ăn, ăn uống không ngon miệng, hơi thở trong người luôn nóng, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

Nôn ra máu: Theo nghiên cứu thì nếu phát hiện trong chất nôn có lẫn máu thì nên nghĩ đến khả năng bị ung thư dạ dày.

Đầy bụng sau khi ăn: Một trong những triệu chứng thường thấy ở người ung thư dạ dày, ăn xong luôn có cảm giác tức và đầy bụng, buồn nôn,…

Sờ thấy u trước bụng: Với những trường hợp bệnh chuyển nặng khối u phát triển lớn thì bệnh nhân có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng. Nếu thấy triệu chứng này chứng tỏ bệnh đã khá nặng nên cần người bệnh sớm đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Với một số người viêm loét dạ dày có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày, sờ thấy cứng, bề mặt không trơn nhẵn, theo thời gian to lên nhanh chóng, ấn thấy đau.

Lời khuyên: Sau khi tham khảo một số nguyên nhân và triệu chứng thường được ghi trong bệnh án ung thư dạ dày trên thì mọi người cần phải cảnh giác. Người trên 40 tuổi nếu thấy hiện tượng đau bụng nhiều, ăn không tiêu, đầy bụng, yếu tố gia đình hay nhiễm virus HP điều trị không hết thì cần đi tầm soát ung thư. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn là rất cao.

Leave a Reply