Những điều cần biết và cách chữa bệnh ung thư dạ dày

Những điều cần biết và cách chữa bệnh ung thư dạ dày

Các căn bệnh ung thư xuất hiện ngày càng nhiều và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao đặc biệt là ở Việt Nam. Ung thư dạ dày cũng như nhiều loại ung thư khác là bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đa phần không để chữa khỏi được. Vì vậy trong cuộc sống cần chủ động phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh và giữ gìn sức khỏe. Những người không may mắc bệnh thì cần được phát hiện sớm để tìm cách chữa bệnh ung thư dạ dày phù hợp, hiệu quả và kéo dài sự sống lâu nhất.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh

 • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori – vi khuẩn ký sinh ở niêm mạc dạ dày
 • Các bệnh liên quan đến dạ dày: viêm dạ dày mãn tính, viêm đại tràng, sơ gan,…
 • Chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều muối, thực phẩm không sạch, đồ ăn hun khói, ăn ít hoa quả, rau xanh.
 • Hút thuốc
 • Uống nhiều đồ có cồn, chất kích thích: rượu bia, cafe,…
 • Di truyền từ những thế hệ trước trong gia đình

Triệu chứng biểu hiện của bệnh

 • Xuất hiện những cơn đau bất chợt ở vùng thượng vị
 • Ợ hơi, ợ chua
 • Chán ăn, rối loạn tiêu hóa
 • Suy nhược cơ thể, sút cân nghiêm trọng
 • Thiếu máu
 • Nôn mửa thường xuyên
 • Đại tiện ra máu

Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và bắt đầu gây bệnh.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ mạ và tạo khối u dưới lớp cơ. Khối u bắt đầu ăn sâu vào lớp dưới thanh mạc , thanh mạc.

Giai đoạn 3: Khối u lấn sâu qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận. Có sự di căn của các hạch dạ dày

Giai đoạn 4: Khối u ăn sâu vào các bộ phận, tổ chức khác của dạ dày, di căn hạch nhiều và xa hơn.

Các cách chữa bệnh ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là phương pháp  chữa bệnh ung thu dạ dày cơ bản và hiệu quả nhất khi bệnh ở giai đoạn đầu và giữa. Phẫu thuật hay nói dễ hiểu hơn là cắt dạ dày, cũng có nhiều kiểu cắt tùy thuộc vào vị trí của khối u và tình trạng bệnh như: cắt một phần dạ dày và hạch tại vị trí có tế bào, cắt toàn bộ dạ dày và nạo vét hạch thậm chí là cắt kèm cả lá lách, đuôi tụy hoặc đại tràng ngang.

Trị xạ bằng tia năng lượng cao

Phương pháp này được dùng kết hợp trước và sau khi phẫu thuật để góp phần tiêu diệt bớt tế bào ung thư và những tế bào còn sót lại. Trị xạ sẽ sử dụng những tia năng lượng cao để chiếu trực tiếp vào u, hạch và các ổ di căn.

Hóa trị

Đây là phương pháp được hạn chế sử dụng do có nhiều độ tố của hóa chất gây nên những tác dụng phụ và gây mệt mỏi cho cơ thể.

Hóa trị đưa trực tiếp hóa chất, thuốc vào đường máu trên toàn cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Hóa trị cũng được sử dụng kết hợp trước và sau phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị.

Kết hợp đông và tây y

Cùng với những phương pháp chữa ung thư dạ dày bằng khoa học tiên tiến thì những vị thuốc đông y cũng vô cùng hiệu quả để bù trừ những ưu nhược điểm của nhau. Tây y tác động trực tiếp vào tế bào ung thư còn đông y xoa dịu nỗi đau, góp phần tiêu diệt mầm bệnh.

Hiện nay những bệnh ung thư đã rất phổ biến và mức độ nguy hiểm của nó thì tất cả mọi người đều rõ nhưng cần trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ, biện pháp phòng tránh và cách chữa bệnh ung thư dạ dày hiệu quả.

Leave a Reply