Nhận diện các giai đoạn của ung thư dạ dày

Nhận diện các giai đoạn của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý gấp, ác tính và thường gặp ở  bộ phận tiêu hóa. Biểu hiện của bệnh thì khó phân biệt, dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Căn bệnh này cũng được chia thành nhiều giai đoạn phát triển và nếu phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các giai đoạn của ung thư dạ dày để giúp người bệnh phát hiện và tìm hướng điều trị nhé.

 1. Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn K.Institu sớm nhất. Nó hoàn toàn chưa phát triển xâm nhập vào lớp bên trong tế bào dạ dày và cũng chưa lan ra bất kỳ hạch lympho nào. Đây được là giai đoạn biểu mô tại chỗ.

 1. Giai đoạn I

Cùng với các tế bào ung thư thì cấu trúc của niêm mạc trong dạ dày đã bắt đầu bị đảo lộn. Tuy nhiên thì việc đảo lộn này khá bất thường. Nó chỉ xảy ra ở khu vực niêm mạc của dạ dày. Và thường được phân ra làm 2 giai đoạn nhỏ: Ia và Ib.

 • Giai đoạn Ia: Lúc này bệnh ung thư sẽ phát triển dưới lớp tế bào ở trong dịch nhầy lớp niêm mạc vào lớp mô liên kết. Sau đó đến lớp cơ mỏng dưới niêm mạc. Tuy nhiên vẫn chưa lan ra hạch lympho hay chỗ nào khác.
 • Giai đoạn Ib: Phát triển vào lớp mô liên kết hay lớp cơ bên dưới. Cũng có thể sâu hơn vào lớp niêm mạc. Bắt đầu lan sang 1-2 hạch lympho và chưa di căn đến bất kỳ nơi nào.
 1. Giai đoạn II

Lúc này khối u đã bắt đầu xâm lấn tuy nhiên mới dừng ở mức dưới niêm mạc. Lúc này các tế bào ung thư đã lan ra 7 – 15 hạch bạch tuyết. Ngoài ra hạch cũng đã xâm lấn đến lớp niêm mạc và cơ. Tại đây những tế bào ung thư đã lan ra từ 1 – 6 hạch bạch tuyết.

 • Giai đoạn IIa: Các tế bào ung thư đã phát triển ở mô liên kết, dưới niêm mạc hay lớp cơ mỏng. Bên cạnh đó đã lan tới hạch lympho kế bên
  • Giai đoạn IIb: Tế bào ung thư cũng đã phát triển khá nhanh. Cụ thể từ lớp niêm mạc vào lớp cơ mỏng, lớp mô liên kết. Tuy nhiên vẫn chưa di
  • căn đi xa.
 1. Giai đoạn III

Lúc này khối u đã bắt đầu xâm lấn đến lớp cơ và niêm mạc. Cụ thể các tế bào đó lan từ 7 – 15 hạch bạch huyết. Ngoài ra cũng có trường hợp tế bào sẽ lan ra những bộ phận liên quan ở xa: gan, lách, đại tràng.

 • Giai đoạn IIIa: Phát triển đến lớp cơ chính, xâm lấn vào tối thiểu 7 hạch bạch phát nhưng chưa di căn. Hoặc cũng có thể phát triển ở dưới lớp niêm mạc nhưng chưa bao phủ ở bên ngoài dạ dày.
 • Giai đoạn IIIb: Lúc này ung thư đã phát triển vào lớp dưới của thanh mạc. Tuy nhiên vẫn chưa di căn đi xa hay các bộ phận kế bên. Hoặc cũng có thể phát triển đến toàn bộ lớp thành dạ dày tời niêm mạc bao phủ dạ dày.
 • Giai đoạn IIIc: Ung thư đã phát triển đến tất cả các lớp ở thành dạ dày nhưng chưa xâm lấn đến tổ chức kế bên và chưa di căn. Hoặc ung thư phát triển ra toàn bộ lớp thành dạ dày cho tới niêm mạc dạ dày.
 1. Giai đoạn IV

Lúc này thì bệnh tình ung thư đã di căn tới các cơ quan cận kề: gan, phổi, xương hay nào.

Tóm lại các giai đoạn của ung thư dạ dày phát hiện thì rất nhanh nhưng lại khó để phát hiện ra nó sớm. Trung bình cứ 1 người bị bệnh ung thư thì cũng chỉ sống được 1 năm do đã ở giai đoạn cuối. Vì vậy hãy hiểu rõ biểu hiện cũng như cách phòng tránh để không bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Leave a Reply