Tìm hiểu nguyên nhân ung thư dạ dày

Tìm hiểu nguyên nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ niêm mạc của dạ dày. Và nguyên nhân ung thư dạ dày thì vẫn chưa được công bố cũng như chia sẻ rõ ràng. Các nhà nghiên cứu hay chuyên gia đã đưa ra các tác nhân dẫn đến bệnh lý. Nhưng lại có nhiều trường hợp đối diện với tác nhân mà vẫn chưa không mắc bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Hãy cùng nhau đi làm sáng tỏ điều này.

Cho đến tận bây giờ thì việc xác định là chưa có căn cứ chính xác nhưng nền y học cũng đã công bố một số yếu tố liên quan đó chính là vi khuẩn HP. Đây là một loại khuẩn đã được tổ chức WHO ( tổ chức y tế thế giới)  xếp vào yếu tố, tác nhân nguy hiểm gây nên bệnh Ung thư dạ dày. Tuy nhiên có nhiều người vẫn thắc mắc: tại sao có nhiều người nhiễm khuẩn HP nhưng không bị Ung thư dạ dày. Thật vậy nghiên cứu đã đánh giá cho ra kết luận tỷ lệ người nhiễm HP chuyển hóa thành Ung thư dạ dày chỉ chiếm 1%. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất có đến 80% ca mắc bệnh thì là do sự hiện diện của khuẩn HP và yếu tố bị viêm dạ dày mãn tính. Thứ hai ở những khu vực có tỷ lệ vi khuẩn HP sẽ  có người bệnh mắc ung thư cao hơn. Ngoài ra cơ chế gây nên bệnh lý viêm da mãn tính của khuẩn HP là yếu tố mang tính điều kiện để tiến triển thành bệnh Ung thư dạ dày. Chính vì thế mà đã có 2 kết luận chính về nguyên nhân ung thư dạ dày. Đó chính là vi khuẩn HP là tác nhân gây nên Ung thư dạ dày và Ung thư dạ dày là do tương tác nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó vi khuẩn HP đóng vai trò quan trọng nhất.

Các yếu tố và tác nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày:

  • Nhiễm khuẩn HP: Có tổ chức nghiên cứu đánh giá nếu như bạn loại bỏ được vi khuẩn HP sẽ giảm được đến 40% nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày.
  • Do gen di truyền: Nếu ở trong gia đình bạn có bố mẹ hay anh chị em ruột đã bị bệnh Ung thư dạ dày thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.
  • Biến chứng từ bệnh khác: Theo nghiên cứu nếu như người bệnh mà đang bị những bệnh lý: viêm loét dạ dày tá tràng, sơ gan hay viêm gan mãn tính,…cũng là một trong những tác nhân biến chứng đến bệnh ung thư dạ dày.
  • Do ăn uống: do việc ăn uống không hợp lý, hợp vệ sinh hay ăn nhiều những loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ví dụ như: đồ ăn chiên, nướng hay rán,…Và đặc biệt nếu như bạn hay ăn đồ ăn muối chua, mặn cũng làm tăng tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.
  • Môi trường sống: Có thể do môi trường sống mà bạn đang phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại hay những chất trong phóng xạ.
  • Do sinh hoạt: Đây là lẽ là yếu tố khá quan trọng. Nếu như bạn stress, căng thẳng và mệt mỏi thường xuyên sẽ dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Ví dụ như thức đêm nhiều cũng sẽ là yếu tố gián tiếp gây bệnh.
  • Sử dụng chất độc hại: Cụ thể là sử dụng các chất gây nghiện, cồn, thuốc lá,…Những chất này sẽ làm tiêu mòn đi lớp nhầy niêm mạc trong dạ dày. Dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Trên đây là những nguyên nhân ung thư dạ dày mà bạn cần biết để có thể tìm cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này hiệu quả nhất.

Leave a Reply