Mắc bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Mắc bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là loại bệnh ung thư khá phổ biến trong mấy năm trở lại đây. Nó xếp hạng thứ 2 ở trên toàn thế giới về mức độ gây tỷ lệ tử vong cao. Trung bình mỗi năm sẽ có đến 800 nghìn người mắc bệnh. Thông thường bệnh lý được chia thành 4 giai đoạn. Khi bệnh đã diễn ra đến giai đoạn thứ 4 thì tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh ung thư dạ dày có thể đạt từ 95% trở lên. Vậy ung thư dạ dày có chữa được không? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Theo nghiên cứu đánh giá, nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn muộn thì khả năng kéo dài chỉ khoảng được 5 năm. Nếu phát hiện bệnh sớm thì tỷ lệ chữa bệnh là trên 80% và kéo dài thêm 5 năm hay 10 năm. Vì vậy bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể chữa bệnh, kéo dài được tuổi thọ.

Bởi lẽ theo các bác sĩ hàng đầu chuyên khoa tiêu hóa, giai đoạn phát triển đầu của ung thư dạ dày là biểu hiện của sự tổn thương. Tuy nhiên mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc và hoàn toàn chưa di căn, xâm lấn sang bộ phận khác. Vì lớp niêm mạc không có cấu tạo mạch máu. Đồng thời cũng chưa xâm lấn sang cơ quan trong ổ bụng, hạch bạch huyết. Chính vì thế nếu phát hiện sớm chỉ cần lấy được toàn bộ phần ung thực ra là sẽ khỏi bệnh.

Khác với giai đoạn tiến triển, cuối thì ung thư dạ dày sớm không có các biểu hiện, triệu chứng và thường phát hiện được bằng cách tình cờ khi đi nội soi, khám sức khỏe. Và đến khi có những dấu hiệu, triệu chứng phát ra ngoài: đau bụng, chán ăn hay đầy hơi, khó tiêu, xuất huyết,..thì bệnh tình đã ở giai đoạn muộn.

Như các nhà khoa học đã chỉ, nếu ta phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa bệnh sẽ trên 95% còn muộn sẽ chỉ kéo dài dưới 5 năm với tỷ lệ dưới 10%. Nếu như ung thư dạ dày phát hiện hiện sẽ chủ yếu là phải cắt dạ dày và điều trị hoàn toàn bằng hóa chất. Nó sẽ khiến cuộc sống của người bệnh bị giảm sút đáng kể. Và tỷ lệ sống kéo dài cũng thường không cao.

Vậy ung thư dạ dày có chữa được không hoàn toàn là do người bệnh phát hiện và có thể điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh giai đoạn sớm chính là phẫu thuật. Bạn sẽ bị cắt bỏ đi phần gây bệnh hoặc toàn bộ dạ dày. Sau thời gian tùy người là có thể ăn uống và xuất viện được. Ngoài ra còn có thể sử dụng hóa chất trị liệu. Phương pháp này sẽ dùng loại thuốc chuyên dụng, đặc trị. Thuốc sẽ được kết hợp với nhau trong vòng 1 tuần. Sau đó nghỉ thời gian từ 2 – 3 tuần rồi lại điều trị tiếp. Việc này nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư sót lại tránh tái phát sau này. Ngoài ra phương pháp điều trị bằng tia xạ cũng là phương pháp sử dụng trong chữa bệnh. Các tia phóng xạ sẽ được chiếu lên tế bào ung thư giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Tùy vào từng tình trạng giai đoạn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp khác nhau. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi thắc mắc ung thư dạ dày có chữa được không? Hãy để lại câu hỏi. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay khi nhận được.

Leave a Reply