Đặc điểm nhận dạng ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đặc điểm nhận dạng ung thư dạ dày giai đoạn 1

Giai đoạn ung thư dạ dày giai đoạn 1 là lúc khối u có kích nhỏ và chưa hề di căn vào hạch,…Và bác sĩ thường chuẩn đoán được giai đoạn nào để đưa ra phác đồ điều trị bệnh tốt nhất, phù hợp nhất. Việc có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn 1 thì có thể điều trị và sống sót của người bệnh cao hơn. Còn nếu khối u mà được phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì việc điều trị cũng khó khăn hơn rất nhiều. Khó khăn với cả người bệnh và bác sĩ.

Đặc điểm ban đầu lâm sàng của người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 1 hay giai đoạn sớm có những biểu hiện gần giống như là không biểu hiện gì. Chỉ có đến 20% trong số những người bệnh xuất hiện những dấu hiệu thông thường của bệnh. Biểu hiện đó khá giống với bệnh viêm loét dạ dày. Đó chính là lúc ăn đồ ăn thì người bệnh sẽ cảm thấy bị nôn và buồn nôn. Khi no cũng như khi đói thì người bệnh đều bị đau ở phần bên trên rốn bụng. Nếu đi soi thì sẽ thấy dạ dày đã bị xuất huyết. Người bệnh cảm thấy bị chán ăn và không muốn ăn cả những đồ ăn mình vẫn yêu thích. Nếu để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị giảm cân, dinh dưỡng ngày càng không đảm bảo và khiến sức đề kháng cơ thể yếu dần, người trở nên mệt mỏi.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 tiến triển những điểm khá đặc trưng. Đó chính là hiện tượng bị sụt cân trông thấy và rất dễ nhận ra sự thay đổi. Phải có đến hơn 60% người bệnh có những biểu hiện này. Bên cạnh đó thì sẽ xuất hiện biểu hiện bị buồn nôn và nôn. Đồng thời cảm giác bị đau và tức ở vùng thượng vị sẽ ngày càng thường xuyên và nhiều hơn. Có thể xảy ra trước khi bạn ăn cũng có thể là sau khi ăn. Cơn đau giống với đau khi bị bệnh viêm loét dạ dày. Và lúc này thì những người đã nghiện rượu hay thuốc lá thì hoàn toàn không muốn sử dụng nữa. Sau khi khám lâm sàng thì kết quả bệnh sẽ là chảy máu ở bên trong dạ dày. Bị hẹp tâm vị thực quản. Nó sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác khó nuốt và làm cho cơ thể bị thiếu máu và bị mất nước nghiêm trọng.

Sau khi khám tổng thể cả bên ngoài thì dễ dàng nhận biết nhất đó chính là thiếu máu. Da của người bệnh trở nên xanh xao vàng vọt và rất mệt mỏi. Đôi khi sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu bị phù nề ở bộ phận trên cơ thể. Và cổ sẽ bị sưng chướng lên, rất dễ nhầm lẫn với căn bệnh biếu cổ. Nếu khi khám phần bụng thì bác sĩ sẽ nắn. Lúc bình thường chắc chắn sẽ không có dấu hiệu. Tuy nhiên lúc lại sờ được khối u phần bụng hay ranh giới các mảng không hề rõ ràng. Trong trường hợp bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn hơn thì khối u đó sẽ lan đến những bộ phận khác: hạch nối, tuyến tụy hay đại tràng. Thậm chí còn có trường hợp bệnh nhân bị di căn lên não. Và đến mức này thì khả năng sống sót gần như là bằng 0.

Những đặc điểm bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1 trên đây sẽ giúp cho người bệnh có được những kiến thức nhất định. Giúp bạn có thể phòng tránh và điều trị bệnh sớm. Chúc các bạn sống khỏe.

Leave a Reply