Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối – Có hay không?

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối – Có hay không?

Câu hỏi: Bác tôi có bị dạ dày cách đây hơn 10 năm và mới đây khi đi khám bác sỹ kết luận bệnh tình đang ở giai đoạn cuối. Gia đình tôi chưa ai dám nói với bác vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của bác nên muốn hỏi bác sỹ có chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối khỏi được không? Mong được phản hồi sớm nhất.  (Phương – Thái Bình)

Trả lời:

Chị Phương thân mến!

Về câu hỏi “Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối – Có hay không?” của chị, bác sỹ xin được giải đáp như sau:

Giai đoạn cuối tức là cuối cùng của bệnh. Cụ thể hơn bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối là lúc các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Có thể di căn hạch bạch huyết hoặc không nhưng cho dù là trường hợp nào đi chăn nữa thì hiện nay chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối là không thể điều trị hết bệnh hoàn toàn.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối do rất nhiều nguyên nhân gây nên: Có yếu tố di truyền, nhóm máu A, dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp, ăn uống thất thường diễn ra trong thời gian dài,… nhưng dù cho là yếu tố nào đi chăng nữa thì chữa bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng vô cùng khó khăn đối với các bác sỹ. Các bác sỹ chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, bệnh viện quân đội 108,… thì đều hướng tới cách điều trị đó là kéo dài thời gian sống của người bệnh. Chứ không loại bỏ hoàn toàn được các tế bào ung thư trong vùng niêm mạc dạ dày. Vì hiện nay, chưa có phát minh nào chữa được ung thư giai đoạn cuối cho người bệnh.

Người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có thể kéo dài thời gian  sống do tâm lý thoải mái, lạc quan và vô tư yêu đời. Như theo lời chị Phương nói thì hiện tại bác chị chưa hề hay biết về bệnh tình của mình thì những người thân trong gia đình hãy mang đến không khí vui vẻ nhất đến với bác chị.

Chị nên đưa bác đến những nơi có khí hậu trong lành, không khí thoải mái. Tránh ăn uống các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Ăn chín, uống sôi, mang nhiều niềm vui đến với bác của chị. Nếu tinh thần của người bệnh thoải mái và tươi vui thì thời gian sống kéo dài lên tới 5 năm. Và ngược lại, nếu người bệnh phát hiện ra bệnh tình của mình mà lo âu, mệt mỏi, buồn bã sẽ càng làm cho tế bào ung thư di căn nhanh hơn ảnh hưởng đến tuổi thọ sống ít hơn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp chị Phương hiểu rõ được câu trả lời mà bác sỹ tư vấn. Chúc người thân của chị luôn vui vẻ và nhiều sức khỏe hơn trong cuộc sống.

Leave a Reply