Chi tiết các giai đoạn của ung thư dạ dày

Chi tiết các giai đoạn của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm thường gặp hiện nay và không dễ phát hiện sớm  vì không có những triệu chứng đặc trưng để nhận biết mà chỉ có những dấu hiệu giống các bệnh thông thường như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,…

Bệnh ung thư dạ dày nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thì thì khả năng phục hồi sẽ cao, không đi theo chiều hướng xấu và ảnh hưởng đến những cơ quan khác. Ung thư dạ dày có nhiều nguyên nhân hình thành và nhiều giai đoạn phát triển vì vậy cần tìm hiểu chi tiết để phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Các nguyên nhân hình thành ung thư dạ dày

  • Do nhiễm vi rút Helibacter pylori ở niêm mạc dạ dày
  • Do di truyền: có lẽ đây là lý do ít người nghĩ tới vì nghĩ bệnh do vi khuẩn, vi rút và bệnh lý của từng người. Nhưng thực tế nghiên cứu và thống kê cho thấy rằng trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư dạ dày thì thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Do biến chứng từ các bệnh liên quan: Với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, đại tràng, xơ gan, … mà ko được chữa trị hiệu quả và kịp thời sẽ biến chứng và gây nên bệnh ung thư dạ dày.
  • Do lối sống: Đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, dạ dày và gây nên bệnh ung thư ví dụ như: ăn uống thất thường, đồ ăn không an toàn, ăn những đồ có chất gây ung thư ( đồ nướng, chiên, rán), uống đồ có cồn, chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cafe,…)

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày được phát triển qua các giai đoạn khác nhau, ở mỗi giai đoạn mức độ bệnh sẽ khác nhau, biểu hiện khác nhau và phương pháp chữa trị sẽ khác nhau. Dưới đây là chi tiết các giai đoạn của ung thư dạ dày.

Giai đoạn 0:

Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư dạ dày. Tế bào ung thư chưa ăn sâu vào bên trong dạ dày mà chỉ ở thành niêm mạc dạ dày cũng như lan ra những chỗ khác. Giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô tạu chỗ.

Giai đoạn 1:

Những tế bào ung thư đã bắt đầu di chuyển vào sâu bên trong niêm mạc dạ dày, cấu trúc niêm mạc đã bị thay đổi nhưng các tế bảo vẫn chỉ ở niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 2:

Các tế bảo đã hình thành khối u và xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Khi này các tế bào ung thư đã lan ra 7- 12 hạch lympho hoặc đã xâm lấn xuống dưới niêm mạc hoặc lớp cơ.

Khối u đã dần thâm nhập ra lớp ngoài của dạ dày, các tế bào vẫn chưa lan rộng đến hạch bạch cầu và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3:

Khối u đã xâm lấn qua lấn qua lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, có khoảng 7-15 hạch lympho bị tế bào ung thư lan sang. Trong những trường hợp xấu nhất khối u sẽ ăn sang các vùng quanh đó như gan, đại tràng.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư, khi đã đến giai đoạn này người bệnh gần như không còn cơ hội khỏi bệnh mà chỉ điều trị để duy trì sự sống.

Giai đoạn này khối u đã lớn, vượt qua lớp cơ và niêm mạc dạ dày để di căn tới các cơ quan khác như dạ dày, phổi, xương và thậm chí là não.

Ung thư dạ dày là bệnh được phát hiện nhanh nhưng lại thường phát hiện ở các giai đoạn cuối  của ung thư dạ dày nên phương pháp điều trị và khả năng thành công là rất thấp. Vì vậy nên chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe và khám khi có những biểu hiện dù là nhỏ nhất để tăng khả năng thành công và tuổi thọ.

Leave a Reply