5 biểu hiện chứng tỏ bạn bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

5 biểu hiện chứng tỏ bạn bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi phát hiện bị ung thư dạ dày là khi các tế bào ung thư hình thành và di căn sang những bộ phận khác. Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng, cụ thể nên khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Để việc điều trị được hiệu quả thì bạn cần nắm rõ 5 biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sau đây.

  1. Nôn và buồn nôn

Khi bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì nôn và buồn nôn là hai dấu hiệu phổ biến. Xuất hiện tình trạng này chủ yếu là do:

– Tâm lý lo lắng, hồi hộp, lo sợ.

– Dạ dày bị đầy hơi bởi kích thích và bị khối u chèn ép.

– Gặp các chứng bệnh khác ở đường tiêu hóa.

– Tác dụng phụ của một số thuốc giảm đau, chống ung thư.

  1. Đau

Đau cấp tính: Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có những cơn đau cấp tính khởi phát rất nhanh với những cơn đau đột ngột và dữ dội, báo hiệu cho một mô tế bào bị thương tổn trầm trọng. Biểu hiện đặc trưng là đau dữ dội và thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả.

Đau mãn tính: Những cơn đau vừa và nặng có thể liên tục trong vài tuần đến vài tháng, có thể giảm cơn đau bằng thuốc giảm đau hay những cách điều trị khác. Lý do đau của bệnh ung thư giai đoạn cuối thường là khi khối u di căn đến xương hay u quá lớn chèn ép tới dây thần kinh.

  1. Kém ăn, khô miệng

Đây là hai trong số những dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tình trạng này xảy ra là do những yếu tố liên quan đến việc điều trị như xạ trị vùng mặt, dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, chống co thắt. Hiện tượng kém ăn, khô miệng kéo dài làm cho người bệnh luôn trong tình trạng sút cân nhanh chóng, thiếu máu, duy nhược cơ thể.

  1. Táo bón và tiêu chảy

Tình trạng táo bón thường gặp khi bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân là vì ít hoạt động, uống ít nước,…Ngoài ra, còn vì sự suy yếu của cơ bụng và sàn chậu cũng làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng. Lúc điều trị thì những loại thuốc giảm đau mạnh, chống trầm cảm, kháng cholin có thể gây ra việc liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, dẫn đến tình trạng táo bón.

Còn gặp tình trạng tiêu chảy là khi rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột thời gian sử dụng thuốc và trị liệu ung thư dạ dày.

  1. Sút cân và thiếu máu

Do những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối trên khiến cho người bệnh ăn ngủ kém, sút cân, người mệt mỏi, suy nhược trầm trọng và thiếu máu kéo dài.

Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có những dấu hiệu khác như đau bụng dưới, sốt, nuốt nghẹn,…Thời kỳ này, các biểu hiện của bệnh biểu hiện ra rõ nét và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thế nên, các biện pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn cùng tinh thần lạc quan và tinh thần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, khoa học để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

5 biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối trên đây mong là sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh từ đó có biện pháp phòng ngừa, khám và điều trị bệnh sớm.

Leave a Reply